Hỏi đáp

6

Công ty em đang ký hợp đồng với các đối tác là công ty ở nước ngoài. Em có nghe nói đến thuế nhà thầu ở mỗi nước là khác nhau và khi chuyển tiền không thông qua ngân hàng thì sẽ không bị charge thuế này mà chỉ phải đóng VAT cho Việt Nam thôi. Không biết thông tin này chính xác không và em cần tìm hiểu thêm thông tin ở đâu? Em cảm ơn.

1 Trả lời 1

4

Chào Ngọc,

Mình là Doanh, founder của StartupLAW. Về câu hỏi của bạn, mình trả lời như sau:

1 - Về thông tin thuế nhà thầu mỗi nước mỗi khác nhau?

Trả lời: Đối với thuế nhà thầu ở nước ngoài, thường là sẽ khác nhau theo quy định của từng nước. Câu trả lời này, mình sẽ không đề cập đến việc nộp thuế nhà thầu tại nước ngoài. Mà chỉ đề cập đến nộp thuế nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam.
Thuế nhà thầu nước ngoài (Foreign Contractor Tax - FCT) tại Việt Nam thực ra gồm 2 loại thuế: Thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập doanh nghiệp do nhà nước Việt Nam thu từ doanh thu của các hoạt động kinh doanh của nhà thầu nước ngoài thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam.
Nhìn chung, các nhà thầu nước ngoài thuộc các quốc gia khác nhau nhưng đều có nghĩa vụ thuế nhà thầu đối với Việt Nam là như nhau ngoại trừ trường hợp có Hiệp định tránh đánh thuế hai lần mà Việt Nam ký kết có quy định khác thì tuân theo quy định khác này.

2 - Chuyển tiền không thông qua ngân hàng thì sẽ không bị charge thuế này mà chỉ phải đóng thuế VAT cho Việt Nam?

Trả lời: Thông tin này không chính xác. Như đã nói ở trên, thuế nhà thầu gồm thuế GTGT và TNDN, nhà thầu phải có nghĩa vụ đóng cho nhà nước Việt Nam đầy đủ và không phụ thuộc vào hình thức thanh toán. Việc thực hiện nghĩa vụ này sẽ do đối tác phía Việt Nam thực hiện kê khai và nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài.

Vấn đề bạn đề cập "nếu không thanh toán qua ngân hàng thì chỉ phải nộp GTGT”, mình suy đoán có thể là do khi chuyển thu nhập của nhà thầu ra nước ngoài, ngân hàng sẽ yêu cầu phải xuất trình chứng từ nộp thuế nhà thầu thì mới cho chuyển. Nên có trường hợp không thanh toán qua ngân hàng tại Việt Nam để trốn hoặc trì hoãn nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu. Tuy nhiên, hành vi này là vi phạm nghĩa vụ thuế và vi phạm hình thức thanh toán đối với giao dịch thanh toán có giá trị từ 20 triệu đồng.

3 - Về nguồn thông tin tham khảo:

Bạn có thể tham khảo quy định tại Thông tư 103/2014/TT-BTC ngày 06/08/2014.

Cần thêm thông tin, bạn cứ trao đổi thêm.

Nguyễn Văn Doanh, Founder of StartupLAW.vn

Cảm ơn Doanh :D – Vn Startup Club 15:42 11/08/2016  

Đăng nhập để trả lời

Thêm câu hỏi

Đã hỏi

17:30 10/08/2016

Đã xem

1,415 lần

Gần nhất

17:30 10/08/2016