Kiến thức khởi nghiệp

Những điều cơ bản cần biết khi thành lập công ty tại Singapore

Trong làn sóng di cư startups sang Singapore, mình xin chia sẻ những chính sách quan trọng và cơ bản, cần phải biết nếu bạn có ý định thành lập shell company tại Singapore (gọi là SingCo).

1. SingCo có phải là công ty cổ phần ko?

SingCo mà các startups hay thành lập ở Singapore là private company limited by shares, tương tự công ty cổ phần (joint stock company) ở Việt Nam.

2. Số lượng cổ đông tối đa của SingCo?

Theo Luật công ty của Singapore, private company limited by shares có tối đa 50 cổ đông. Nếu vượt quá 50 cổ đông, bạn phải đăng ký là công ty đại chúng.

3. SingCo có thể là công ty 100% vốn nước ngoài được ko?

Có. SingCo có thể 100% vốn nước ngoài, nhưng nếu SingCo có cổ đông là người Singapore/công ty Singapore giữ một tỷ lệ cổ phần nhất định thì có thể được hỗ trợ từ Chính phủ Singapore. Bạn có thể google search, vào trang cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp của Singapore (SPRING) để tìm các chương trình hỗ trợ.

4. Founder Việt Nam sẽ phải sang Singapore để làm thủ tục không?

Founder sẽ phải sang Singapore 01 lần để mở bank account, các tài liệu khác có thể thông qua Agent.

5. SingCo sẽ phải báo cáo tài chính, báo cáo thuế như thế nào?

Báo cáo tài chính (Financial statements) của SingCo sẽ phải nộp hàng năm tới: 1. Accounting and Corporate Regulatory Authority (ACRA) (cơ quan quản lý doanh nghiệp của Singapore) và 2. Inland Revenue Authority of Singapore (IRAS) (cơ quan thuế).
Nếu doanh thu của công ty vượt quá 1 triệu USD Singapore hàng năm, bạn sẽ phải đăng ký thuế dịch vụ hàng hóa (Goods & Services Tax - GST) và nộp báo cáo GST tới IRAS hàng quý.

6. Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore?

Thuế suất thông thường là 17% (nếu ko nằm trong các lĩnh vực đặc biệt). Startups mình chủ yếu là ICT thì là 17% rồi.
Đặc biệt, startups được miễn, giảm thuế cho S$300.000 thu nhập chịu thuế trong vòng 3 năm đầu tiên từ khi có thu nhập tính thuế, nếu có tiêu chí là thành lập ở Singapore và không quá 20 cổ đông.
(Chỗ này mình edit thêm: Cụ thể miễn thuế 100% cho S$100.000 đầu, và giảm 50% thuế cho S$200.000 trong 3 đầu tiên kể từ khi có thu nhập tính thuế).
Tax guide ở đây cho ai muốn tìm hiểu sâu hơn: https://www.iras.gov.sg/irashome/uploadedFiles/IRASHome/Businesses/Tax%20Guide%20for%20New%20Companies%20(English)(1).pdf

7. Thuế cho thu nhập ở nước ngoài?

Cái này rất quan trọng vì startups là hướng tới thị trường toàn cầu. Thuế của Singapore đánh trên nguyên tắc lãnh thổ, do đó, các thu nhập kiếm được ngoài Singapore thì sẽ không phải chịu thuế của Singapore.
Chi tiết tìm hiểu tại đây: https://www.iras.gov.sg/irashome/uploadedFiles/IRASHome/e-Tax_Guides/etaxguides_IIT_Tax%20Exemptions%20Foreign%20Sourced%20Income_2013-05-31.pdf

8. Thủ tục?

Thủ tục chi tiết như nào bạn có thể Google, rất nhiều bên làm thủ tục. Và rất may có anh Dinh Xuan Nhat, cổ đông của VP9 Việt Nam đã chia sẻ thông tin rất chi tiết và hữu ích để bạn làm thủ tục tại đây: https://www.facebook.com/nhatdx/posts/10154293208044834?pnref=story