Kiến thức khởi nghiệp

Một số quan điểm khi startup gọi vốn

Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của tác giả trong quá trình tham gia hỗ trợ startup gọi vốn

1. Sản phẩm là số 1, đừng quá quan tâm tới network với các nhà đầu tư, network sẽ có nếu sản phẩm của bạn tốt.
Việc này cũng giống như bạn cần "lên núi tu luyện" để hoàn thiện sản phẩm vậy, khi bạn có sản phẩm tốt trong tay, chỉ cần đi 1 vài sự kiện là sẽ có network các nhà đầu tư tiềm năng. Việc giao lưu, gặp gỡ, biết người này người kia cũng tốt, nhưng cũng sẽ làm mất thời gian của bạn. Đừng để những hình ảnh network trên facebook làm bạn dao động, điều đó chưa nói lên điều gì, sản phẩm mới là quan trọng nhất. Bạn hãy nhớ rất nhiều startups khác trong và ngoài nước đang cày ngày cày đêm để chạy đua tạo ra giá trị.
Những người hỗ trợ, kết nối như mình chỉ là xúc tác, sẽ chẳng làm được gì nếu bạn không có sản phẩm tốt.
2. Bán cổ phần như bán máu vậy, bần cùng hãy bán. Founders hãy tìm các kênh tài chính từ người thân, bạn bè, … nhiều nhất có thể trc khi tìm nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nói chung chẳng có công thức gì cả, khi nào cần gọi vốn thì nên nhớ nguyên tắc này rồi quyết định thôi.
3. Nên thể hiện bản thân nhiều hơn: Đa phần nhà đầu tư đưa tiền cho bạn không hiểu công nghệ của bạn, mà họ tin vào bạn. Niềm tin là một quá trình và phải có thông tin. Facebook là một công cụ tuyệt vời, bạn nên tích cực viết nhiều hơn để thể hiện tư tưởng, tính cách, đam mê, những gì bạn nghĩ và những gì bạn đang làm, dự định làm. Qua đấy mọi người sẽ cảm nhận được con người của bạn.
4. Sáng tạo: Điều này rất khó vì mình không phải là người sáng tạo. Thế giới tài chính luôn thay đổi và đa dạng, từ xa xưa người ta nghĩ ra chứng khoán, rồi công cụ phái sinh, convertible loan, rồi crowdfunding, ICO… Trong quá trình hỗ trợ gọi vốn, mình chứng kiến các cách thức sáng tạo và hiệu quả, từ thông điệp, cách thức tiến hành, điều khoản. Mình tin nếu sáng tạo, một chút thôi là kết quả sẽ khác.
5. Mình viết ở trên là tổng hợp các quan sát thực tế khi tham gia hỗ trợ chứ mình ko làm nổi đâu, founder mới là người làm những việc khó khăn.